บทความ

shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape

เตรียมสัมภาษณ์งานไอที อย่างไรให้ได้งานชาวไอที ไม่ควรพลาด

 

เตรียมสัมภาษณ์งานไอที อย่างไรให้ได้งานชาวไอที ไม่ควรพลาด

รวมคำถามสัมภาษณ์งานไอที ตอบยังไงให้ผ่านฉลุย

ยุคนี้เป็นยุคที่เทคโนโลยีเข้ามามีผลกับชีวิตประจำวันและการทำงานของเรามากขึ้น ดังนั้นงานไอทีในยุคนี้ จึงเป็นงานที่ฮอตฮิตในยุคนี้ที่สุด แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะสามารถเข้ามาทำงานนี้กันได้ง่ายๆ เพราะหลายๆบริษัท ก็พนักงานด้านไอทีที่มีทักษะสูง มีความรู้  ในวันนี้ใครที่กำลังเตรียมตัวไปสัมภาษณ์ APNS ได้รวมคำถามสัมภาษณ์งานไอทีที่พบบ่อย  และแนวทางการตอบ ที่มักเจอในการสัมภาษณ์งาน IT มาให้ชาวไอทีทุกคนแล้ว ลองไปตามกันที่บทความด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

1.คุณช่วยเล่าเกี่ยวกับตัวคุณและประวัติการทำงานที่ผ่านมาหน่อยได้ไหม?

คำถามสุดฮิตเพราะถือว่าเป็นสิ่งแรกที่จะทำให้ผู้สัมภาษณ์เข้าใจว่าลักษณะนิสัยของคุณเหมาะกับองค์กรหรือไม่ โดยการตอบคำถามเราควรพยายามแสดงถึงทักษะของเราและความสนใจในงาน  เพื่อ ทำให้ผู้สัมภาษณ์สามารถรับรู้ว่าความสามารถของเรานั้นเหมาะสมกับตำแหน่งงานที่เปิดรับสมัคร

2.ทำไมลาออกจากที่เก่า

เราอาจจะบอกว่ากำลังมองหาความเปลี่ยนแปลงไปจนถึงอยากเพิ่มก้าวหน้าในสายอาชีพของตัวเอง หรือความท้าทายในการรับตำแหน่งที่สูงขึ้น โดยเราไม่ควรนำมาพูดใน “แง่ลบ” ให้บุคคลภายนอกฟัง แต่เราต้องพูดถึงการย้ายงานครั้งนี้ใน “แง่บวก”

3.เทรนด์เทคโนโลยีที่โดดเด่นในตอนนี้คืออะไร และมีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง

ผู้สัมภาษณ์อยากรู้ทักษะการคิดวิเคราะห์ของคุณ รวมไปจนถึงวัดมุมมองและทัศนคติของผู้สมัครงาน ในด้านการเปิดรับ การปรับตัว ที่มีต่อเทรนด์เทคโนโลยี

4.จุดอ่อนหรือข้อเสียของคุณคืออะไร

เป็นคำถามที่วัดความสามารถ นิสัยและทัศนคติที่เหมาะกับตำแหน่งนั้นๆ แต่พยายามอย่าเพอร์เฟกต์มากเกินไปจนไม่มีมีข้อบกพร่องแม้แต่น้อย เพราะนั่นมันออกจะเกินจริง

5.คุณคิดว่าอะไรคือคุณลักษณะสำคัญที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จในสายอาชีพนี้?

พูดถึงมุมมองทางเทคโนโลยีที่คุณพบว่าน่าตื่นเต้น พร้อมให้ว่าทำไมคุณถึงคิดว่ามันสำคัญ และส่งผลกับผลงานที่ผ่านมาของคุณอย่างไร นอกจากนี้คุณยังสามารถยกตัวอย่าง “ไอดอล” ได้

6.บอกชื่อโปรแกรมที่ถนัดใช้งาน

การตอบคำถามนี้ต้องเน้นการให้ข้อมูลที่สอดคล้องกับตำแหน่งงานที่คุณสมัคร ทั้งความยากหรือง่าย และประสบการณ์หรือโปรเจกต์ที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งตบท้ายด้วยการสร้างความมั่นใจให้ผู้สัมภาษณ์ เชื่อว่าคุณเหมาะสมกับตำแหน่ง

แน่นอนว่าคำถามสัมภาษณ์งานเหล่านี้ เป็นเพียงคำถามเบื้องต้นที่ APNS ได้รวบรวมจากเว็บหางานต่าง ๆ มาไว้ให้คุณนำไปปรับใช้ ในการเตรียมตัวสัมภาษณ์งาน แต่การตอบคำถามที่ดี  ควรตอบอย่างผ่อนคลายและเป็นธรรมชาติให้มากที่สุด หรือบางครั้งก็จะเจอคำถามที่ไม่ได้เตรียมตัวมา และคำถามเหล่านี้เป็นคำถามดี ๆ  ยอดฮิตที่บางองค์กรใช้กันมานานแล้ว แค่ตอบไปตามความเป็นจริงและไม่ประมาท ก็สามารถทำให้พูดรายละเอียดได้ครบถ้วนและดูเชี่ยวชาญมากขึ้น รับรองว่าถ้าทุกคนได้เตรียมตัวสัมภาษณ์งานและหาความรู้เพิ่มเติมอยู่ตลอดเวลาต้องได้งานงานประจำอย่างแน่นอน

เตรียมสัมภาษณ์งานไอที อย่างไรให้ได้งานชาวไอที ไม่ควรพลาด

งานมาแรง เป็นที่ต้องการของตลาดสำหรับชาวไอที

หลังจากที่เราได้เตรียมตัวสัมภาษณ์งานไอทีกันเเล้วลองมาดูตำแหน่งงานไอทีกันซะหน่อยว่าในยุคปัจจุบันที่สายงานไอที เข้ามามีบทบาทสำคัญในหลากหลายธุรกิจและเป็นเทรนด์ที่น่าจับตามอง ทำให้ใครหลาย ๆ  คนอาจกำลังวางแผนทำงานในสายไอทีในอนาคต บทความนี้ APNS มีข้อมูลตำแหน่งงานด้านไอทีที่มาแรงและมีแนวโน้มเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงาน มาฝากเพื่อนๆชาวไอทีกัน

 

  1. Software Engineer หน้าที่หลัก ๆ ของตำแหน่งนี้คือ ออกแบบซึ่งเริ่มตั้งแต่การรับrequirementวิเคราะห์เพื่อออกแบบขึ้นมาเป็นระบบ พัฒนา เขียนcodingและปรับปรุงระบบซอฟต์แวร์

  2. Full Stack Engineer หน้าที่หลัก ๆ ของตำแหน่งนี้คือ สามารถที่จะรับผิดชอบทุกขั้นตอนของกระบวนการพัฒนาซอฟต์แวร์ ตั้งแต่การออกแบบและพัฒนา Front-end ไปจนถึงการจัดการข้อมูลที่อยู่ใน Back-end

  3. Data Science and Data Analyst หน้าที่หลัก ๆ ของตำแหน่งนี้คือ วิเคราะห์ข้อมูลทั้งรูปแบบ Online และ Offline เพื่อช่วยในการตัดสินใจธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นโปรโมชั่น พัฒนาผลิตภัณฑ์ และการเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภค

  4. Mobile App Developer หน้าที่หลัก ๆ ของตำแหน่งนี้คือ สามารถเขียน และสร้างผลิตภัณฑ์ ออกแบบ วางแผน เขียนโค้ด สำหรับการใช้งานบนอุปกรณ์มือถือและต้องมีความเข้าใจทั้งการพัฒนาฝั่ง Front-end และ Back-end ของแอปพลิเคชัน

  5. Front-end Developer หน้าที่หลัก ๆ ของตำแหน่งนี้คือ นักพัฒนาโปรแกรมในส่วนของหน้าบ้านต้องมีความรู้ในส่วนภาษา Programming เช่น HTML, CSS หรือ JavaScript เป็นต้น รวมไปถึงความสามารถในการใช้ Front End Frameworks, Front End Libraries และอื่นๆ

  6. Back-end Developer หน้าที่หลัก ๆ ของตำแหน่งนี้คือ พัฒนาเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันที่มีความรับผิดชอบในเรื่องของระบบหลังบ้านและต้องมีความรู้ด้านภาษา Programming ที่ต้องใช้ อาทิ C#, Golang, JavaScript, Java, Ruby, Python หรือ PHP เป็นต้น นอกจากนี้ยังต้องมีความรู้ด้าน Database และสามารถทำงานร่วมกับฝั่ง Front-end ให้ทำงานได้อย่างถูกต้อง

  7. Data Engineer หน้าที่หลัก ๆ ของตำแหน่งนี้คือ นำข้อมูลที่อยู่กระจัดกระจายจากต้นทาง (Data Source) ไปจัดเก็บอย่างเป็นระเบียบในระบบเก็บข้อมูล เช่น Database, Data Warehouse, หรือ Data Lake เพื่อให้คนในองค์กรสามารถนำข้อมูลเหล่านั้นมาวิเคราะห์ได้ง่ายๆ

  8. Project Manager หน้าที่หลัก ๆ ของตำแหน่งนี้คือ บริหารโครงการหรือ Project ให้สำเร็จตามกำหนดเวลา ภายในงบประมาณที่กำหนด ซึ่งรวมไปถึงการคิดโครงการ ควบคุมการดำเนินงาน ทั้งยังต้องมีทักษะในการคำนวณต้นทุน งบประมาณ มีความละเอียดรอบคอบและมีทักษะในการติดต่อสื่อสารได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ตำแหน่งงานสายไอทีจะเป็นที่จับตามองและถือเป็นอีกหนึ่งตำแหน่งที่มีความจำเป็นสำหรับองค์กรที่มีความต้องการหาพนักงานไอทีอยู่ตลอด ใครที่สนใจสมัครงานด้านไอทีไม่ว่าจะเป็นเเบบพนักงานประจำหรือจะผันตัวเองมาเป็นพนักงาน outsource ก็บอกได้เลยว่าอนาคตสดใสแน่นอน สุดท้ายแล้วหากคุณกำลังมองหางานสายไอที ที่ APNS เราสามารถช่วยคุณได้ที่นี่เรามีทีมงานมืออาชีพที่มีประสบการณ์พร้อมให้คำปรึกษา และคอยแนะนำคุณเพื่อให้คุณดึงดูดบริษัทชั้นนำ  ที่ APNS พร้อมดูเเลตั้งเเต่ต้นจนจบเรามีเทคนิคในการเตรียมตัวก่อนสัมภาษณ์และช่วยคัดกรองเรซูเม่ให้คุณมาตั้งเเต่เริ่มต้น เพื่อให้คุณได้บริษัทที่ตรงใจอย่ารอช้าติดต่อมาได้เลยที่ บริษัท แอดวานซ์ เพอซเนล และ โซลูชั่น จำกัด (APNS)

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้