บทความ

shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape

หาพนักงานช่องทางไหนได้บ้าง 

การหาพนักงานในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงไปมากจนการหาบุคลากรไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับ HR อีกต่อไป เพราะปัจจุบันมีช่องทางออนไลน์มากมายที่ผู้สมัครงานสามารถใช้เพื่อการหางานและสมัครงาน ทำให้ช่องทางในการพนักงานของ HR ที่กำลังอยากเปิดรับสมัครงานต้องเพิ่มช่องทางการสรรหา หรือ เลือกช่องทางการสรรหาให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะตำแหน่งงานเฉพาะทางที่ต้องใช้ความเชี่ยวชาญในการสรรหา ดังนั้นการเพิ่มช่องทางการสรรหาพนักงานถือเป็นอีกหนึ่งการเพิ่มโอกาสในการเจอผู้สมัครที่ตรงตามความต้องการได้มากขึ้น โดยมีช่องทางไหนที่น่าสนใจบ้าง ติดตามได้ในบทความนี้

1.เว็บไซต์รับสมัครงาน

เว็บหาพนักงานเหล่านี้ล้วนเป็นแหล่งรวมของทั้งบริษัท องค์กร และผู้ที่กำลังมองหางานมากมาย และยังเป็นแหล่งข้อมูลการสรรหา (Database Recruitment) ที่นายจ้าง และ HR สามารถเข้าไปค้นหาผู้มีศักยภาพเป็นพนักงานซึ่งสามารถช่วยอำนวยความสะดวกให้กับ HR รุ่นใหม่อย่างแท้จริง

2.โซเชียลมีเดีย

แน่นอนว่าการประกาศหางานผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียมีความสะดวกและรวดเร็ว แถมองค์กรสามารถกระจายสื่อและข้อความได้กว้างขวาง อีกทั้งยังเป็นแหล่งที่ผู้คนส่วนใหญ่ใช้กันอย่างกว้างขวางที่อยู่ระหว่างรายงานตัวว่างงานทำให้เพิ่มโอกาสในการที่จะมีคนเข้ามาสมัครงานกันมากขึ้น

3.บริษัท Recruitment Agency

สามารถคัดเลือกคนที่มีคุณภาพมาร่วมงานได้ดี เนื่องมาจากมี Database candidate จำนวนมากไม่ว่าและองค์กรของคุณต้องการได้พนักงานแบบไหน มีสกิลยังไงบ้าง เงินเดือนเท่าไหร่ มีคุณสมบัติอะไร บริษัท Recruitment ก็จะสรรหาพนักงานและคัดกรองคนที่น่าสนใจทำให้ HR ได้พนักงานใหม่ค่อนข้างเร็วกว่าการรับสมัครพนักงานตามช่องทางทั่วไป

4.การประกาศงานผ่านสื่อเฉพาะทาง

คือการโพสต์รับสมัครพนักงานในเฉพาะช่องทางออนไลน์ในสายงานนั้น ๆ เช่น การตลาด , การขาย , งานสายดิจิตอลต่างๆ , หรือแม้แต่งานสายไอที และที่สำคัญหาพนักงานในกลุ่มหางานทางออนไลน์แบบนี้ข้อดีสุด ๆ ก็คือฟรี! นั่นเอง เป็นประโยชน์ต่อบริษัทในการประหยัดเวลาและทรัพยากรในการหาคนทำงานที่ใช่ในเวลาที่น้อยกว่า

5.สื่อของตนเอง

สื่อขององค์กรเอง เช่น เว็บไซต์ หรือ หน้าเพจ Facebook ขององค์กร ก็เป็นช่องทางประกาศรับสมัครพนักงาน โดยเฉพาะองค์กรขนาดใหญ่ ก็มักจะสร้าง Job Network ของตัวเองไว้ในเว็บไซต์ของตนเองด้วยเช่นกัน

 

 

ตำแหน่งงานเฉพาะทางหาพนักงานยากไหม

 

การหาพนักงานที่มีทักษะเฉพาะทางนั้น อาจจะยากกว่าการหาพนักงานตำแหน่งทั่วไป เนื่องด้วยกลุ่มคนที่มีทักษะเฉพาะทางนั้น มีจำนวนจำกัด และมักจะมีตัวเลือกงานที่หลากหลายดังนั้น การหาพนักงานที่มีทักษะเฉพาะทางอาจเป็นเรื่องยากสำหรับ HR เพราะงานเฉพาะทางต้องใช้ทักษะ ความรู้ และประสบการณ์เฉพาะทาง  แตกต่างจากงานทั่วไปที่ไม่จำเป็นต้องมีทักษะพิเศษ HR หรือองค์กรก็ต้องมีความเข้าใจอย่างลึกซึ้งในตำแหน่งงานนั้น ๆ ไหนจะต้องศึกษาทักษะพื้นฐาน ทำความเข้าใจกับสายงานนั้นๆ เพื่อที่จะหาคนที่ตรงกับความต้องการให้ได้มากที่สุด  เพราะผู้สมัครสามารถเตรียมความพร้อมล่วงหน้ามาก่อนได้  ทำให้ HR อาจไม่ได้รับคำตอบที่แท้จริง การใช้บริการบริษัท Recruitment อาจเป็นหนึ่งในตัวเลือกสำหรับ HR หรือองค์กร ที่กำลังมองหาตำแหน่งงานเฉพาะทาง 

ยังไม่นับที่ว่าแต่ละตำแหน่งมีรายละเอียดเยอะมากยิ่งตำแหน่งงานเฉพาะทางที่มีรายละเอียดเยอะ  กว่าจะได้คนที่ใช่จริงๆ ก็เสียทั้งแรง เวลา และทรัพยากรไปมากมายแล้ว  เพราะฉะนั้นบางตำแหน่งนั้น การสรรหาคนที่เหมาะสมกับงานไม่ใช่เรื่องง่าย บางครั้งการยอมลงทุนใช้บริการ บริษัท Recruitment อาจเป็นทางออกที่ดีกว่าเพราะถือเป็นการหาพนักงานใหม่ที่ง่ายและรวดเร็ว แถมยังเป็นช่องทางประหยัดทั้งเงินและเวลาเมื่อเทียบกับช่องทางอื่น ดังนั้นบริษัท Outsource ที่เลือกควรมีความน่าเชื่อ บริษัท แอดวานซ์ เพอซเนล โซลูชัน จำกัด (APNS) ที่เปิดมากว่า 15 ปี   เรามีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ในการหาพนักงานที่ตรงใจคุณ ซึ่งหาก HR กำลังมองหาพนักงานใหม่ไม่ว่าจะเป็นพนักงานประจำหรือจ้าง outsource  ที่มีความเชี่ยวชาญแต่ละสายงานและมีประสบการณ์ตรงตามความต้องการของบริษัท อย่ารอช้าติดต่อมาได้เลยที บริษัท แอดวานซ์ เพอซเนล โซลูชัน จำกัด (APNS)หรือ Email: Recruitapns@apns.co.th, Saleapns@apns.co.th เรามีทั้งบริการ  Outsourcing Service และ บริการ Placement Service  เพราะบางตำแหน่งงานอาจเหมาะประกาศในบางช่องทาง บางตำแหน่งงานอาจจะเหมาะสมทุกช่องทาง หรือบางตำแหน่งงานควรเจาะกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนอาจต้องใช้ตัวช่วยพิเศษ ฝ่าย HR ควรพิจารณาเลือกช่องทางการสรรหาพนักงานให้ดีและเหมาะสม

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้