บทความ

shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape
อาชีพสาย Data Science อาชีพสาย IT ที่กำลังมาแรง แซงทางโค้ง

 

Data Science คืออะไร?

Data science คือ ผู้ที่สามารถนำความรู้เดิมที่มีอยู่มารวมและประยุกต์ความรู้ใหม่จากข้อมูลมหาศาล เพื่อใช้ข้อมูลให้เกิดประโยชน์เป็นอาชีพสาย IT ที่ช่วยสร้างมูลค่าต่อธุรกิจหรือองค์กรไม่ว่าจะเป็นการสร้างสรรค์โปรโมชั่น พัฒนาผลิตภัณฑ์ และยังช่วยให้เข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคมากขึ้น

แม้จะเป็นอาชีพที่เพิ่งเกิดใหม่ได้ไม่นานแต่ก็มีหลายคนสนใจจะลองเปลี่ยนสายงานมาทำอาชีพ Data Scientist กันเยอะมากส่วนหนึ่งเป็นเพราะเงินเดือน ยิ่งอาชีพ‘Data Scientist’ หรือ นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล และ ‘Data Engineer’ หรือวิศวกรข้อมูล ยิ่งมีฐานเงินเดือนที่ค่อนข้างสูงโดย Data Scientist เงินเดือน เฉลี่ยประมาณ 30,000 – 50,000 บาทแต่บางองค์กรตั้งเพดานเงินเดือนสูงสุดที่ 250,000 บาท ต่อเดือน ซึ่งแต่ละองค์กรต้องการคนที่จะมาช่วยออกแบบวิธีการจัดเก็บ เรียกใช้งานข้อมูล รวมไปถึงการวิเคราะห์ ทดลองสมมติฐานต่างๆ และสรุปผลข้อมูลเพื่อใช้ในการทำธุรกิจ เห็นเงินเดือนขนาดนี้แต่หน้าที่ที่สายงานนี้ต้องทำก็หนักไม่ใช่เล่นซึ่งอาชีพ Data Scientist หน้าที่ เป็นงานที่นำข้อมูลของลูกค้ามาวิเคราะห์ให้เกิดประโยชน์ เช่น การหาข้อมูลธุรกิจเชิงลึก
เพื่อนำไปสนับสนุนการตัดสินใจ ต่อยอดในแผนกลยุทธ์ ที่ตอบโจทย์ทางธุรกิจ ช่วยในการตัดสินใจ โดยการวางกลยุทธ์ขององค์กร เป็นงานที่ในอดีตอาจจะไม่คุ้นชื่อนักแต่ในปัจจุบัน Big data ได้เข้ามามีบทบาทมากขึ้นจึงทำให้เกิดสายงานนี้ขึ้นมา เเล้วสกิลของ Data Scientist จะต้องมีอะไรบ้างไปดูกัน

สกิลของ Data Scientist

Computer Science
Maths & Statistics
Business / Domain Expertise
Machine Learning

อาชีพสายไอที ที่ทุกธุรกิจต้องการมีอาชีพอะไรบ้าง

ในปีนี้ตลาดงานด้านเทคโนโลยีและดิจิทัลยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องและพบว่าสายงานเหล่านี้ เป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานมากที่สุดในช่วงปีนี้ โดยตำแหน่งงานด้านไอทีที่มีความต้องการสูงมากในตลาดแรงงาน จะมีอาชีพใดบ้างไปดูกัน
Programmer & Developer
Data Science
Infrastructure เช่น Network & System
E-Commerce & Digital Marketing
ERP/SAP
Database Management
IT Management & Project Management
ซึ่งอาชีพสาย IT เหล่านี้ มีแนวโน้มเป็นที่ต้องการของตลาดในปัจจุบันและในอนาคตเพราะทุกธุรกิจทั้งกลุ่มค้าปลีก อีคอมเมิร์ซ สถาบันการเงิน โทรคมนาคม การขนส่ง อุตสาหกรรมการผลิต ต่างปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนไปของพฤติกรรมผู้บริโภค และนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อให้ระบบการทำงานภายในเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว ถูกต้อง และตรวจสอบได้

เมื่อเห็นสกิลที่ควรมีหรือฐานเงินเดือนรวมทั้งหน้าที่ต่างๆของอาชีพนี้แล้วเรามาดูกันดีกว่าว่าจะใช้ data science ประยุกต์ใช้กับธุรกิจอย่างไร?

Data Science มาช่วย สามารถนำข้อมูลการซื้อขาย รวมทั้งสถานที่และวันเวลาไปใช้ในการศึกษาพฤติกรรมการซื้อสินค้าของลูกค้าว่า ยังมีสินค้าอะไรอีกบ้างที่ขายดีและเมื่อนำข้อมูลการซื้อขายเหล่านี้มาวิเคราะห์เพื่อร้างโปรโมชั่นที่เหมาะกับความชอบของลูกค้ารวมทั้งวิเคราะห์คู่แข่งหรือแม้กระทั่งทำนายกำไรในอนาคต ซึ่งข้อมูลจำนวนมหาศาลเหล่านี้ก็ถูกเรียกว่า Big Data ซึ่ง Big Data คือ ข้อมูลทีมีขนาดใหญ่ เช่น ข้อมูลการบริการทางเว็บ ข้อมูลจากอุปกรณ์ตรวจจราจร ช้อมูลภาพถ่ายดาวเทียมข้อมูลด้านการตลาดการเงิน และข้อมูลอื่น ๆ อีกร้อยแปดพันประการ ที่ข้อมูลเหล่านี้สามารถใช้ประโยชน์ได้หากนำไปศึกษาและวิเคราะห์อย่างเป็นระบบหลายเจ้านำไปใช้ในการวางแผนการตลาดเพื่อวิเคราะห์ลักษณะของผู้บริโภครวมถึงความต้องการของผู้บริโภค สำหรับรองรับธุรกิจขนาดใหญ่

มาถึงตอนนี้ทุกคนคงเริ่มมองหา data science เก่งๆสักคนซึ่งในประเทศไทย ก็มีหลากหลายคนที่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ให้เลือกว่าจ้างมากมาย เพื่อหาพนักงานที่มีฝีมือและคุณสมบัติต่างๆครบถ้วน รวมทั้งทักษะความเชี่ยวชาญ แต่ถ้าคุณยังหาไม่เจอ บริษัท แอดวานซ์ เพอซเนล และ โซลูชั่น จำกัด หรือ APNS มีบริการ Outsourcing Services ซึ่งสามารถบริการให้คำปรึกษาแก่ลูกค้า ด้วยผู้เชี่ยวชาญที่มากประสบการณ์ในทุกๆด้าน ถ้ากำลังคุณมองหา บริษัทจัดหางาน ที่มีบริการ Outsourcing Services ในราคาไม่แรงแต่เป็นมืออาชีพ บริษัท แอดวานซ์ เพอซเนล และ โซลูชั่น จำกัดคือหนึ่งในคำตอบที่คุณกำลังมองหา

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้